Hotline : 0967 057 711 - 0967 027 711 - 0963 779 771

Facebook Live Chat

Chương trình giáo dục tiểu học và trung học cơ sở tại Đan Mạch

Định hướng giáo dục tiểu học và trung học cơ sở của Đan Mạch được dựa trên Đạo luật Folkeskole gồm các mục tiêu:

bậc giáo dục tiểu học và trung học cơ sở tại đan mạch

- Nâng cao kiến thức, kỹ năng, các phương pháp làm việc, học cách thể hiện chính mình qua đó góp phần vào việc phát triển cá nhân toàn diện của từng học sinh.

- Tạo lên các cơ hội trải nghiệm qua công nghệ qua niềm đam mê để học sinh phát triển nhận thức, trí tưởng tượng và ham mê học hỏi – giúp học sinh tin vào chính các khả năng và kiến thức của mình >> hình thành ý kiến độc lập và thực hiện hành động cá nhân.

- Học cách hiểu biết về nền văn hóa Đan Mạch và nền văn hóa khác, về mối tương tác giữa con người và thiên nhiên.

Một số các trường tiểu học và trung học sơ sở có thêm các quan điểm và triết lý giáo dục riêng do ảnh hưởng bởi tín ngưỡng tôn giáo, hoặc học thêm các môn không có trong hệ thống công lập.

Đan mạch cũng có hệ thống các trường tiểu học và trung học cơ sở tư thục. Dưới sự quản lý của nhà nước – cả hệ thống trường tư thục và trường công lập đều có cùng một trình độ học vấn  như nhau. Khác biệt là tại các trường tư thục, gia đình phải đóng thêm một phần phí điều hành trường học.

Đan Mạch có hệ thống các trường trung học cơ sở mở rộng trong 1 hoặc 2 năm ở lớp 8 , lớp 9 hoặc lớp 10. Đây là loại hình trường nội trú, nơi học sinh ở lại trường trong suốt thời gian học của mình.

Chương trình giáo dục tiểu học và trung học cơ sở của Đan Mạch chú trọng đến việc giáo dục tổng quát vá sự trưởng thành cá nhân. Do vây, rất nhiều trường trung học cơ sơt mở rộng quan tâm nhiều đến các môn học có tính sáng tạo và thực tế như kịch, âm nhạc, thể thao….

Những điều đặc biệt trong bậc tiểu học  và Trung học cơ sở  tại Đan Mạch

- Trẻ em được tự động chỉ định vào một trường trong khu vực được đăng ký. Cha mẹ sẽ được mời đến tham quan trường và nói chuyện với giáo viên trước khi bắt đầu vào năm học.

- Pháp chế hệ thống giáo dục Đan Mạch thiết lập nên một số yêu cầu tối thiểu nhất định với những môn học trong chương trình giảng dạy.

-Nam giới và nữ giới đều được dạy các môn học như nhau.

- Cha mẹ có thể cho phép con mình miễn việc tham gia và các lớp học về giáo dục tôn giáo bằng cách đệ trình một bản tuyên bố rằng họ muốn tự mình dạy trẻ cho trẻ.

- Những trẻ em có vấn đề nghiêm trọng trong việc nắm bắt bài học có thể có chương trình đào tạo đặc biệt hoặc phụ đạo thêm.

- Giáo dục giới tính và cảm xúc: Giáo dục giới tính không phải là một môn học được chỉ định ra trong chương trình giảng dạy. Giáo viên sẽ nhắc đến chủ đề này khi nó thích hợp một cách tự nhiên cho bài giảng.

- Học tiếng Đan Mạch như một ngôn ngữ thứ hai và luyện tiếng bản địa : Chính phủ khuyến khích học sinh nói hai thứ tiếng ngay trong thời gian học mẫu giáo , cụ thể là nói thành thục tiếng bản địa của học sinh ( dành cho các học sinh đến từ các quốc gia khác của Châu Âu ho) và học tiếng Đan Mạch như một  ngôn ngữ thứ hai.

- Các câu lạc bộ và các chương trình chăm sóc sức khỏe sau giờ lên lớp:

Chính phủ cho phép thành lập các câu lạc bộ sinh hoạt sau giờ lên lớp dành cho học sinh từ lớp 4 trở lên. Ở các lớp học này, học sinh có thể nghỉ ngơi và chơi đùa với các bạn của mình. Và cha mẹ phải có trách nhiệm trả một phần chi phí cho các hoạt động này.

- Cắm trại cũng là một hoạt động được coi là bắt buộc trong các trường học của Đan Mạch . Tùy vào từng trường khác nhau mà số lần đi cắm trại khác nhau. Nhưng thường là cắm trại 2 ngày tại Đan Mạch hoặc nước ngoài tùy trường. Nhiều học sinh xem cắm trại như là một hoạt động quan trọng nhất trong năm. Học sinh chuẩn bị việc cắm trại qua việc thực hiện các nhiệm vụ và viết bài tường thuật. Khi cắm trại, trẻ tự nấu ăn, đi câu cá, hoặc chơi và tắm biển…..

- Sự tham gia của cha mẹ: Trường học tạo nhiều cơ hội cho các bậc cha mẹ tham gia vào và gây ảnh hưởng lên cuộc sống học đường của con cái.  Hầu hết các phụ huynh đều tham dự các buổi họp phụ huynh, các lễ hội và sự kiện khác của trường học. Đây là cách tốt để biết được các bài học và cuộc sống hàng ngày tại trường học như thế nào, con họ đang hoạt động như thế nào. Và đồng thời gặp gỡ những người phụ huynh khác.

Blue Ocean


ĐỐI TÁC