Hotline : 0967 057 711 - 0967 027 711 - 0963 779 771

Facebook Live Chat

Chi phí sống và học tập khi du học tại Hà Lan

Bạn đang quan tâm tới du học Hà Lan,bạn đang trong quá trình chuẩn bị du học Hà Lan, Blue Ocean chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm thực của chúng tôi khi sống tại Hà Lan. Theo bạn, cần phải chi tiêu những gì khi đến Hà Lan?

Những chi tiêu hàng ngày bao gồm ăn uống, đi lại, sách vở, quần áo và vé xem phim. Ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý đến chi phí nhà ở và bảo hiểm nữa. Kinh nghiệm cho thấy các sinh viên sống và học tập ở Hà Lan trong một năm chi khoảng €800 đến €1,100 mỗi tháng.

Học tại Hà Lan bạn không phải chứng minh tài chính. Khi có thư báo nhập học của trường, bạn sẽ đóng tiền học phí và sinh hoạt phí trong sáu tháng hoặc một năm đầu tiên theo giấy thông báo của trường và nhà trường sẽ hỗ trợ bạn xin visa.

kinh nghiệm du học hà lan

Giáo dục tại Hà Lan không miễn phí nhưng chi phí học tập rất vừa phải. Học phí hàng năm cho một một khóa học tại một trường ĐH Hà Lan khoảng 1,470 euro cho một sinh viên châu Âu. Đối sinh viên từ các nước không thuộc châu Âu học phí có thể cao hơn.

Yêu cầu tối thiểu cần thiết cho sinh viên muốn học tại một trường ĐH Hà Lan là phải có kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh ở một trình độ khá. Sinh viên cần có chứng chỉ tiếng Anh (tương đương TOEFL 500 - 550; IELTS 5.5 - 6.0) hoặc vượt qua một bài kiểm tra của trường.

Nhà ở

Nếu bạn là sinh viên có thu nhập trung bình - từ học bổng chẳng hạn- bạn sẽ thấy 1/3 số đó dùng để thuê nhà ở. Một căn phòng ở Hà Lan trung bình có giá khoảng €300 đến €600 một tháng.

Chí phí này phụ thuộc vào việc bạn đang học ở thành phố nào, các thỏa thuận và chi phí thuê nhà mà trường bạn đã sắp xếp. Ví dụ ở Amsterdam, chi phí nhà ở.đắt đỏ hơn nhiều so với các thị trấn nhỏ hơn.

Đồ ăn

Ước tính, khoảng1/3 thu nhập của sinh viên được dùng để ăn uống.  Hầu hết các tổ chức giáo dục bậc đại học đều cung cấp các bữa ăn với giá hợp lý. Ở nhiều thành phố, sinh viên có thể đến các quán nhỏ(eetcafés) để ăn uống mà không tốn quá nhiều tiền. Nhưng cách rẻ nhất đó là tự nấu ăn được.

Một số đơn giá trung bình như sau: 1 tách cà phê / trà quán cà phê:  €2, một bánh sandwich bơ: €3, bữa tối tại nhà ăn sinh viên điển hình: €10. Hầu hết các siêu thị cung cấp nhiều hàng hóa với nhãn hàng khác nhau. Nên so sánh giá để có được sự lựa chọn tối ưu nhất.

Các chi tiêu khác

1/3 thu nhập còn lại sẽ dùng vào hoạt động vui chơi giải trí, sách vở, du lịch và các chi tiêu khác. Vé xe bus có giá khoảng €1,60, đối với vé một chiều đi trong thành phố. Các bạn sinh viên có thể xem xét mua vé giảm giá đối với vé tàu, giúp giảm 40% giá vé vào các giờ cao điểm. Vé xem phim có giá khoảng €8,50, nhưng hầu hết các rạp chiếu phim đều giảm giá cho sinh viên.

Giảm giá cho sinh viên

Nhiều quán rượu, cửa hàng ăn, viện bảo tàng và rạp chiếu phim giảm giá cho sinh viên. Những chỗ này thường yêu cầu sinh viên xuất trình thẻ sinh viên của trường mình. Các bạn sinh viên nên kiểm tra trước xem nơi mình định đến có giảm giá cho sinh viên không.

Đặc biệt đối với các sinh viên quốc tế, Thẻ Sinh viên Quốc tế (ISIC) có thể mang lại những mức giảm giá rất ưu đãi về du lịch, mua sắm, viện bảo tàng, v.v... trên toàn thế giới. 

Nguồn: Theo Nuffic Neso Việt Nam.

Blue Ocean


ĐỐI TÁC