Hotline : 0967 057 711 - 0967 027 711 - 0963 779 771

Facebook Live Chat

XU HƯỚNG CHỌN NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT TẠI VIỆT NAM

Khác với kiến trúc sư, họa sĩ thiết kế, người thiết kế nội thất là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo cho không gian ngôi nhà bạn sự trang trọng, hợp lý, đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật; tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi bằng nhiều vật liệu nội ngoại thất độc đáo.

Mặc dù du nhập vào Việt Nam đã khá lâu nhưng lĩnh vực thiết kế, trang trí nội thất mới chỉ thật sự được chú ý trong một vài năm trở lại đây và thường bị lầm tưởng với nghề kiến trúc. Phần lớn các công ty thiết kế nội thất đều thực hiện từ A tới Z các dịch vụ. Từ việc tư vấn, cung cấp các vật liệu, đến thiết kế, thực hiện. Điều đó có nghĩa là họ "ôm sô" từ ý tưởng thiết kế cho đến khi hoàn thành công trình.

Mảnh đất vàng cho nhà thiết kế trẻ

Thiết kế nội thất - Mảnh đất vàng cho nhà thiết kế trẻ

Khi đời sống phát triển, loại hình căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp xuất hiện ngày càng nhiều, càng có nhiều người quan tâm đến thiết kế nội thất cho nhà ở. Trước đây, kiến trúc sư thường đảm nhận cả kiến trúc lẫn nội thất nhưng ngày nay, chủ nhà đòi hỏi nội thất không chỉ đẹp mà phải thể hiện cái gu thẩm mỹ riêng, đòi hỏi phải có người chuyên về thiết kế nội thất đảm nhận.

Một trong những yếu tố khiến nghề này trở nên "thời thượng" đó là dễ xin việc, thu nhập không giới hạn con số. Không gian của mỗi ngôi nhà, mỗi căn phòng mà họ tạo ra là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, chưa từng có và nó được tạo ra bởi sự sáng tạo tự do của nhà thiết kế nội thất.

Chỉ nói vậy thôi cũng đã đủ khiến cho nhiều bạn trẻ say mê công việc này rồi. Lương khởi điểm đối với sinh viên ngành thiết kế nội thất dao động từ 6-8 triệu đồng/tháng, nhiều bạn có khả năng, giỏi ngoại ngữ có thể nhận được mức lương tại các công ty nước ngoài từ 700-900 USD/tháng, riêng đối với cấp quản lý trong ngành thiết kế nội thất, lương có thể lên đến 2.500 USD/tháng.

Nhiều chuyên gia ngành xây dựng nhận định, tuy tình hình xây dựng đang chậm lại nhưng nhu cầu cho nghề thiết kế nội thất vẫn khá cao. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nhân lực ngành thiết kế nội thất thừa nhân lực chất lượng thấp - trung bình nhưng lại thiếu nhân lực chất lượng cao.

Theo anh Lê Hiếu - Giám đốc thiết kế Công ty cổ phần Kiến Trúc 360, đội ngũ nhân lực làm thiết kế nội thất được đào tạo chưa đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của xã hội. Các kiến trúc sư và họa sĩ nội thất sau khi tốt nghiệp gần như phải học lại từ đầu và tự học thiết kế thông qua công việc. Anh Lê Hiếu dẫn chứng: "Bạn bè cùng khóa với tôi có 10 người, hơn một nửa đã dần chuyển sang các công việc có liên quan nhưng không làm sâu và đúng chuyên ngành. Điều này dẫn đến hiện trạng là nguồn nhân lực có kinh nghiệm và tâm huyết dần mai một".

Cần những gì để trở thành người làm nội thất giỏi?

Những yếu tố để trở thành nhà thiết kế nội thất giỏi

Yếu tố đầu tiên cần phải có đó là khiếu thẩm mỹ cao. Khả năng phối màu sắc và bày trí theo không gian cũng như thiết kế các vật liệu sao cho phải đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể lại vừa mang tính mỹ thuật cao cho công trình là điều sẽ quyết định bạn có phải là một dân nội thất chuyên nghiệp hay không.

Yếu tố thứ 2 quan trọng không kém đó là sự sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế mốt nhất, sàng điệu nhất.

Người thiết kế nội thất phải nắm vững được kết cấu, bố cục của công trình để phác thảo chi tiết nội thất bên trong cũng như cách bố trí các phòng sao cho vừa hợp lý, vừa đẹp. Do đó, người thiết kế nội thất cần có óc sáng tạo và thẩm mỹ, có sự nhạy bén trong cách chọn lựa chất liệu, xu thế trang trí nội thất.

Một trong những yếu tố nữa cũng cần cho người thiết kế nữa như anh Lê Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần thiết kế Đông Dương cho biết: "Làm nghề này phải là người sành điệu. Vì khách hàng đều là những người có điều kiện kinh tế, có hiểu biết, nên mình phải hiểu biết hơn khách hàng trong lĩnh vực mà mình làm. Có trình độ, hiểu biết, có khả năng chuyên môn mình mới có được lòng tin của khách hàng". "Người sành điệu" trong nghề thiết kế nội thất nghĩa là luôn nắm được xu hướng mới của thế giới, đặc biệt là việc hiểu về các chất liệu mới trên thị trường. Bên cạnh đó, anh Tuấn nhấn mạnh: "Một người thiết kế nội thất muốn giỏi phải là một người đi đây đi đó nhiều, đặc biệt là đi nước ngoài và luôn luôn quan sát". 

Họa sĩ có thể làm việc một mình và có thể hoàn thành tác phẩm của mình không cần sự hợp tác của người khác. Trang trí nội thất thì khác hoàn toàn - bạn phải làm việc với kiến trúc sư công trình, các kỹ sư chuyên ngành, các nhà cung cấp vật liệu và ngay cả công nhân thi công hay sản xuất... Vì vậy kỹ năng làm việc cộng tác, giao tiếp và phối hợp với nhiều ngành nghề khác để công việc được triển khai nhẹ nhàng, đúng tiến độ cà chất lượng cũng cần được bạn rèn luyện. 

Thiết kế nội thất là nghề đắt giá trong giới trẻ và đang "khát" nhân lực nhưng để thật sự nắm được "vàng" trong lĩnh vực này đòi hỏi người thiết kế cần phải hội tụ đủ những yếu tố trên để thành công với nghề.

Học Thiết kế nội thất tại Việt Nam hay nước ngoài?

Với tình trạng “khát” nhân lực như hiện này đối với ngành thiết kế nội thất cùng đòi hỏi cao về trình độ nhân sự từ các doanh nghiệp, dường như các đơn vị đào tạo trong nước vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người học. Rất nhiều bạn trẻ đã bắt đầu tìm kiếm và lựa chọn các đơn vị đào tạo quốc tế tại các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ , Canada hay Italia. Với việc đón đầu xu hướng hầu hết trong mọi lĩnh vực, các trường Đại học tại châu Âu hay châu Mỹ vẫn luôn là điểm đến đáng tin cậy đối với du học sinh quốc tế, đặc biệt đối với một lĩnh vực không hề mới nhưng đòi hỏi rất nhiều về sự sáng tạo, đổi mới như thiết kế nội thất. Một trong các quốc gia kể trên, Italia được xem là “miền đất hứa” cho những trái tim say mê nghệ thuật thiết kế, trong đó có thiết kế nội thật. Là nơi được xem như cái nôi sản sinh những tinh hoa nghệ thuật của nhân loại, nước Ý ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm nơi để thỏa mãn mơ ước học thiết kế và phát huy sáng tạo.

Học thiết kế nội thất tại Việt Nam hay nước ngoài? Đây quả là một câu hỏi không dễ để trả lời bởi, để khẳng định cho quyết định học tập tại đâu còn phải phụ thuộc vào khả năng tài chính và định hướng phát triển của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn đạt được những mục tiêu cao và xa hơn trong sự nghiệp thiết kế nội thất, sự đầu tư dành cho giai đoạn là vô cùng xứng đáng và cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm một nghề nghiệp được thoải mái sáng tạo và không bao giờ nhàm chán, có thể “thiết kế nội thất” sẽ là đáp án phù hợp dành cho bạn.

Vui lòng liên hệ Blue Ocean để chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn về chương trình đào tạo ngành thiết kế tại Ý – điểm đến số 1 trên thế giới về đào tạo thiết kế.

Bài viết có tham khảo theo nguồn Dân trí

Blue Ocean


ĐỐI TÁC