Hotline : 0967 057 711 - 0967 027 711 - 0963 779 771

Facebook Live Chat

Blue Ocean trả lời những câu hỏi thường gặp từ phụ huynh học sinh về du học Mỹ

Du học Mỹ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên và phụ huynh hiện nay. Tuy nhiên rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn học sinh cũng chưa thật sự nắm rõ về điều kiện hồ sơ, yêu cầu đầu vào hay bí quyết phỏng vấn visa. Vì vậy hôm nay, Chị Lê Liến – Chuyên viên tư vấn công ty du học Blue Ocean sẽ giải đáp “những thắc mắc thường gặp của các bạn trước khi chọn du học Mỹ “để các bạn có thể tự tin hơn khi lựa chọn du học tại Mỹ nhé.

Những câu hỏi thường gặp về du học Mỹ

Câu hỏi 1: Chào Công ty Blue Ocean, em tên là Trần Hương Lan hiện nay em học hết lớp 10, sắp tới em em muốn du học Mỹ mà em không biết điều kiện hồ sơ như thế nào để có thể tham gia học THPT bên Mỹ ạ? Với em có nghe nói đến phí sevis là phí gì ạ?

Chị Lê Liến – Chuyên viên tư vấn công ty du học Blue Ocean trả lời:

Chào em nhé, cám ơn câu hỏi rất ý nghĩa của em, chị sẽ chia sẻ cùng em một vài thông tin và kinh nghiệm mà chị chắc chắn nó sẽ giúp ích cho em chuẩn bị hồ sơ tốt hơn:

Em muốn học trung học phổ thông tại Mỹ thì trước tiên em phải có:

  • Bảng điểm hoàn thành lớp 9 hoặc  lớp 10,11,12 THPT hoặc tương đương.
  • Bằng TOELF hoặc tiếng anh giao tiếp tốt.
  • Thư giới thiệu…

Phí sevis là tên viết tắt của Student & Exchange Visitor Information System là hệ thống dựa trên Internet để theo dõi và giám sát, có thể tiếp cận thông tin chính xác và hiện hành về sinh viên chưa nhập cư (M và F visa) khách mời trao đổi (J visa), và người thân (F-2, M-2, J-2). 

Lệ phí SEVIS I-901 là khoản phí ứng viên xin visa F-1, M-1, J-1 đóng cho Bộ An Ninh Quốc Phòng Hoa Kỳ. Phí được sử dụng để duy trì và bảo trì hệ thống SEVIS. Phí này phải được đóng sau khi bạn đã nhận được I-20 của trường mà bạn đăng ký học.

 Mức phí sevis là bao nhiêu: 200 USD

Câu hỏi 2: Chào anh chị, tôi tên là Tố Nga ở Khánh Hoà, tôi có con gái học hết trung học cơ sở giờ muốn đưa cháu qua mỹ học tại có dì bên đó. Tôi muốn hỏi khi mình tham gia phỏng vấn cùng con thì cần chuẩn bị những gì cho tốt? Xin cám ơn.

Chị Lê Liến –Chuyên viên tư vấn công ty du học Blue Ocean trả lời:

Chào chị nhé, cám ơn chị đã gửi câu hỏi về công ty, sau đây tôi sẽ đưa ra vài gợi ý giúp chị đi phỏng vấn thành công:

Đôi khi Lãnh sự quán sẽ phỏng vấn học sinh, nhưng cũng có khi họ chỉ hỏi những thông tin từ cha mẹ hoặc người giám hộ. Trường hợp này, không những phải chuẩn bị và hướng dẫn cách thức trả lời phỏng vấn cho con mà chị cũng phải được biết cách xử lý các tình huống và câu hỏi từ người phỏng vấn. Đối với phụ huynh đi cùng, một số phụ huynh không biết tiếng anh thì có thể trả lời câu hỏi của Lãnh sự quán bằng tiếng Việt, điều này không ảnh hưởng tới kết quả xin visa của học sinh. Các câu hỏi dành cho phụ huynh thường liên quan tới vấn đề tài chính, lãnh sự quán muốn chắc chắn rằng phụ huynh là người bảo trợ tốt nhất cho học sinh trong quá trình du học, một vài trường hợp có người thân ở nước ngoài hỗ trợ tài chính thì phụ huynh là người giải trình rõ ràng vấn đề này với người phỏng vấn hơn là học sinh.

Chị và con nên thống nhất các thông tin cá nhân, tài chính, trường học… để trong quá trình phỏng vấn không bị ấp úng, lòng vòng, vì những câu hỏi của Lãnh sự quán luôn không cố định một vấn đề, họ thường dựa vào sự tiếp xúc với người được phỏng vấn để đưa ra câu hỏi mà các bạn không lường trước được.

Câu hỏi 3: Em chào anh chị ạ. Em là Ngọc Thịnh, hiện nay em đã học hết lớp 12 và chuẩn bị đi Mỹ du học, anh chị có thể cho em biết thêm thông tin khi phỏng vấn để được cấp visa du học Mỹ cần những điều kiện gì không ạ? Em cám ơn.

Chị Lê Liến –Chuyên viên tư vấn công ty du học Blue Ocean trả lời:

Chào em nhé, để được cấp visa du học Mỹ thành công, em bắt buộc phải chứng minh được 03 điều kiện dưới đây:

1. Có kế hoạch học tập rõ ràng & Chứng minh được bạn thực sự đi học

Em phải sẵn sàng trả lời với Viên chức Lãnh sự những câu hỏi như lý do em chọn trường này học, chuyên ngành dự định học của em là gì và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của em như thế nào. Việc này nhằm đảm bảo việc bạn thực sự đến Mỹ để học chứ không phải vì một mục đích khác.

2. Chứng minh em có đủ năng lực tài chính cho việc theo học tại Mỹ

Đi du học Mỹ là một kế hoạch lâu dài và tốn kém, yêu cầu nhiều khoản chi phí rất cao so với thu nhập bình quân hiện nay tại Việt Nam. Do đó, em cần chứng minh được khả năng tài chính của gia đình có thể chi trả được cho việc ăn học của mình trong suốt thời gian học tập tại nước ngoài. Nếu việc chứng minh này hợp lí thì Tổng lãnh sự quán Mỹ và các nước khác sẽ tin rằng bạn sẽ không bỏ học giữa chứng để đi làm ở nước ngoài vì lí do gia đình bạn tại Việt Nam không có khả năng chi trả cho bạn.

Vì vậy, việc đầu tiên cần chứng minh là số tiền tích lũy hiện có của cha, mẹ bạn trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Với sổ tiết kiệm này sẽ chứng minh được cho viên chức LSQ rằng cha, mẹ bạn đã có sự chuẩn bị trước cho kế hoạch học tập của bạn và có khả năng chi trả cho các khoản chi phí ban đầu của bạn. Tiếp theo là bạn cần chứng minh khoản tiền tiết kiệm này được tích lũy như thế nào: từ thu nhập hàng tháng, hay là từ tài sản của cha, mẹ bạn (do bán hay được đền bù từ nhà, đất…)? Bạn nên đính kèm các chứng từ này vào hồ sơ. Ngoài ra bạn cần chứng minh được các khoản thu nhập hàng tháng của cha, mẹ bạn để qua đó, viên chức Lãnh sự quán thấy rằng cha, mẹ của bạn có khả năng lo cho gia đình chính mình tại Việt Nam. Đồng thời, cũng có khoản thu nhập dư ra để lo cho bạn trong thời gian bạn đi du học nước ngoài.

3. Chứng minh được em sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong

Luật thị thực của Mỹ quy định rằng các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư cho tới khi bạn có thể thuyết phục được với Viên chức Lãnh sự rằng bạn không có ý định đó. Việc chứng minh sẽ quay lại VN này có liên quan đến những dự đinh của bạn trong tương lai sau khi học xong. Viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào tờ khai, các giấy tờ có liên quan, và kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp để xét điều này.

Đối với du học sinh, viên chức lãnh sự quán Mỹ cần phải nhìn thấy rằng việc bạn xin Visa du học Mỹ không phải là vì lý do tự phát hay bởi vì một lý do nào khác, mà vì các em muốn thực sự được đến Mỹ học tập. Và quyết định xin đến Mỹ học này là do các em đã có tìm hiểu kỹ về nơi các em dự định đến, chương trình học mà các em đã ghi danh theo học…

Trên đây là một số thắc mắc thường gặp nhất mà Blue Ocean nhận được từ các bậc phụ huynh và học sinh khi hỏi về du học Mỹ, hi vọng rằng qua phần trả lời chi tiết từ chị Lê Liến – chuyên viên tư vấn du học Mỹ của Blue Ocean, đã giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về lộ trình du học tại quốc gia này. Nếu bạn có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào khác cần được làm rõ thêm, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay cho Blue Ocean, chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi vấn đề một cách cụ thể nhất.

Mọi thắc mắc về du học Mỹ xin vui lòng liên hệ Hotline: 0965 80 5488 hoặc để lại thông tin theo form đăng ký phía dưới để được tư vấn chi tiết nhất:

Blue Ocean

ĐỐI TÁC