Hotline : 0967 057 711 - 0967 027 711 - 0963 779 771

Facebook Live Chat

Những thắc mắc thường gặp về hồ sơ visa du học Mỹ

Bạn có ý định du học Mỹ hoặc đã xin được thư mời từ các trường của Mỹ nhưng bạn còn có nhiều thắc mắc về hồ sơ xin visa Mỹ chưa có kinh nghiệm trong phần này? Blue Ocean xin chia sẻ lời giải đáp tới những thắc mắc thường gặp nhất về vấn đề xin visa F1 của du học sinh để giúp các bạn phần nào có sự chuẩn bị tốt hơn cho bộ hồ sơ visa của mình.

Câu 1: Tôi nên xin visa F1 trước bao lâu?

Bạn nên xin visa F1 ngay sau khi nhận được mẫu đơn I-20. Để đảm bảo bạn nhận được visa sớm và kịp thời, bạn có thể xin visa du học mỹ bất cứ khi nào. Tuy nhiên, visa F1 có thể được cấp trong vòng 120 ngày trước ngày bắt đầu được nêu trong mẫu đơn I-20 của bạn.

Câu 2: Tôi đã nhận được visa, khi nào tôi nên đi du học mỹ?

Đối với lần nhập cảnh đầu tiên, bạn chỉ có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong vòng 30 ngày tính từ ngày bắt đầu khóa học được nêu trong mẫu đơn I-20 bất kể visa của bạn được cấp khi nào.

Câu 3: Với visa F1, tôi có thể được lưu trú tại Mỹ trong bao lâu?

Khi nhập cảnh vào Mỹ theo diện visa F1, sinh viên được phép lưu trú tại Mỹ theo độ dài của khóa học. Điều này có nghĩa là sinh viên có thể ở lại Mỹ với điều kiện vẫn duy trì khóa học toàn thời gian cho dù visa F1 trong hộ chiếu đã hết hạn trong lúc đương đơn vẫn còn đang ở Mỹ.

Câu 4: Tôi sang Mỹ để học tiếng Anh vì tiếng Anh của tôi chưa được tốt, vậy tôi có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt được không?

Có thể. Các viên chức Lãnh sự đều biết tiếng Việt và sẽ có nhân viên địa phương phiên dịch trong trường hợp cần thiết.

Câu 5: Tôi có thân nhân đang định cư tại Mỹ. Điều này có ảnh hưởng đến cơ hội được cấp visa du học của tôi hay không?

Mọi đương đơn xin visa đều phải khai báo với Lãnh sự về việc có thân nhân ở Mỹ hay không. Viên chức Lãnh sự hiểu rằng việc có thân nhân sinh sống ở nước ngoài là điều bình thường đối với các đương đơn. Đương đơn nên khai báo trung thực về hoàn cảnh của thân nhân đó. Việc bạn được cấp thị thực hay không là phụ thuộc vào kế hoạch học tập của bạn có rõ ràng không và bạn phải chứng minh được rằng bạn sẽ quay trở lại quê hương sau khi kết thúc khóa học.

Câu 6: Thân nhân của tôi ở Mỹ mở hồ sơ bảo lãnh cho gia đình tôi đi định cư. Vậy tôi còn có khả năng được cấp visa du học hay không?

Việc xin visa du học sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hồ sơ định cư vì hồ sơ như vậy chứng tỏ đương đơn đã có ý định định cư tại Mỹ. Đương đơn cần thể hiện được là chỉ ở Mỹ cho tới khi học xong, và chứng tỏ được sẽ quay về Việt Nam. Tùy theo từng hoàn cảnh khác nhau để Lãnh sự xét xem bạn có được cấp visa hay không.  Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho tất cả các đương đơn là hãy thành thật về hoàn cảnh gia đình của mình và giải thích thật rõ ràng cho viên chức Lãnh sự kế hoạch công việc sau khi đương đơn hoàn thành khoá học ở Mỹ.

Câu 7: Hộ chiếu của tôi phải có hiệu lực trong bao lâu để có thể xin visa đến Hoa Kỳ?

Bạn phải có hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng trước thời gian bạn định lưu trú tại Hoa Kỳ

Câu 8: Đương đơn có thể làm cách nào để chứng minh "sự ràng buộc chặt chẽ"?

Sự ràng buộc là những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống ràng buộc bạn với đất nước của bạn. Sự ràng buộc chặt chẽ khác nhau theo từng quốc gia, thành phố và giữa người này với người khác, nhưng có thể đưa ra một số ví dụ như:

- Công việc;

- Gia đình; và/hoặc

- Mối quan hệ với gia đình và bạn bè.

Trong khi tiến hành phỏng vấn visa, viên chức lãnh sự sẽ xem xét từng đơn xin visa và cân nhắc trường hợp, kế hoạch chuyến đi và nguồn tài chính của đương đơn cũng như các mối ràng buộc bên ngoài Hoa Kỳ đảm bảo việc đơn đương sẽ rời khỏi Hoa Kỳ sau chuyến đi tạm thời.

Câu 9: SEVIS là phí gì ?

Phí SEVIS được viết tắt từ cụm từ: Student and Exchange Visitor Information System. SEVIS là Phí An Ninh Quốc Phòng của Mỹ. Đây là Chương trình Thông tin Sinh viên và Khách trao đổi được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS). Hệ thống SEVIS duy trì các thông tin cập nhật và chính xác về tình trạng của tất cả các diện du khách đến Mỹ. Bạn chỉ phải đóng phí này 1 lần duy nhất trước khi sang Mỹ và sẽ không hoàn lại khi bạn kết thúc chương trình.

Câu 10: Hộ chiếu của tôi đã hết hạn nhưng visa đến Hoa Kỳ trong hộ chiếu đó vẫn còn hiệu lực. Tôi có cần xin visa mới không?

Không. Nếu visa của bạn vẫn còn hiệu lực, bạn có thể đến Hoa Kỳ với hai hộ chiếu (cũ và mới), với điều kiện visa còn hiệu lực, không bị hỏng và là loại visa phù hợp cho mục đích chính của chuyến đi. Đồng thời, tên và dữ liệu cá nhân khác trên hai hộ chiếu phải giống nhau. Quốc tịch của bạn, như xuất hiện trong hộ chiếu mới, phải giống với quốc tịch ghi trong hộ chiếu có visa.

Câu 11: Một người có visa du lịch có thể đổi sang visa F1 khi họ đang ở Hoa Kỳ không nếu họ được phép nhập học và nhận được Mẫu đơn I-20?

Có. Nói chung, bạn có thể nộp đơn xin thay đổi tình trạng visa không định cư nếu bạn nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ bằng visa không định cư, nếu tình trạng không định cư của bạn vẫn còn hiệu lực, nếu bạn chưa vi phạm các điều kiện dành cho tình trạng của bạn và bạn chưa thực hiện bất kỳ hành động nào khiến bạn không đủ điều kiện.

(Tham khảo thông tin trên website của Đại sứ quán Mỹ)

 

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn du học và xin visa du học, Blue Ocean sẽ hỗ trợ để giúp các bạn đạt được kết quả visa cao nhất.

Blue Ocean


ĐỐI TÁC