Hotline : 0967 057 711 - 0967 027 711 - 0963 779 771

Facebook Live Chat

Du học Mỹ - Bài thi chuẩn hóa đầu vào các trường tại Mỹ

Blue Ocean xin chia sẻ, giới thiệu tới các em học sinh, sinh viên có dự định du học Mỹ về "Bài thi chuẩn hóa đầu vào tại các trường trung học, đại học Mỹ".

Tại một số nước như Mỹ, Singapore hay Canada, khi xét tuyển đầu vào tại các trường Đại học hay Trung học, ngoài điều kiện tiếng Anh, sinh viên quốc tế cần có điểm SAT, SSAT, GMAT, GRE. Có thể bạn đã từng nghe nói đến tên các loại bài thi này nhưng chưa thực sự hiểu cấu trúc và mục đích của các bài thi này. Blue Ocean sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại bài thi chuẩn hóa đầu vào tại các trường cao đẳng Mỹ, đại học Mỹ.

tìm hiểu bài thi đầu vào các trường khi du học mỹ

1. SAT (Scholastics Assessment Test/Scholastic Aptitude Test)

SAT là kỳ thi được chuẩn hóa dùng cho việc xét tuyển vào đại học tại Mỹ, hay một số nước khác như Singapore, Canada. Có 2 loại bài thi SAT là SAT I (Reasoning Test), là điều kiện bắt buộc khi xét tuyển vào nhiều trường đại học Mỹ. Cấu trúc bài thi SAT I gồm bài thi Toán (70 phút), Đọc hiểu (70 phút) và Viết (60 phút) với thang điểm cho từng bài thi là từ 200-800 điểm. Trong khi đó SAT II (Subject Test) là điều kiện bắt buộc đối với các trường đại học nằm trong top 30 của Mỹ. Trong bài thi SAT II, thí sinh được phép chọn thi tối đa 3 môn như Math Level 1, 2, Physics, Chemistry, Biology,… Điểm SAT có giá trị trong vòng 5 năm.

Cách tính điểm của bài thi SAT cũng cần được năm rõ. Đối với phần thi trắc nghiệm, học sinh trả lời đúng 1 câu được cộng 1 điểm, sai 1 câu bị trừ 0.25 điểm, bỏ qua câu hỏi không bị trừ điểm nào. Tổng điểm tối đa cho một bài thi SAT là 2400 điểm. Riêng phần viết luận được tính theo thang điểm 0-6 hoặc 0-12 và không được tính chung vào tổng điểm 2400.

2. SSAT (Secondary School Admission Test)

SSAT là kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho các học sinh muốn vào học tại các trường cấp II, III tư thục tại Mỹ. SSAT có 2 loại là Lower level (dánh cho học sinh lớp 5-7) và Upper level (dành cho học sinh lớp 8-11). Một bài thi SSAT gồm các bài thi Viết, Toán, Từ vựng và Đọc hiểu được làm trong 155 phút..

Cách tính điểm đối với bài thi SSAT cũng tương tự như cách tính điểm cho bài thi SAT. Tuy nhiên thang điểm cho cấp SSAT Lower level là từ 1320 – 2130 và thang điểm cho cấp SSAT Upper Level là từ 1500-2400 điểm.

3. GMAT (Graduate Management Admission Test)

GMAT là kỳ thi đánh giá tiêu chuẩn trình độ và khả năng của sinh viên muốn theo học ngành thạc sỹ về kinh doanh, quản lý., tài chính. Chứng chỉ GMAT có giá trị trong vòng 5 năm. Bài thi GMAT diễn ra trong 4 tiếng và gồm có: phần thi Viết luận ( 1 tiếng), Toán định lượng (75 phút), Ngôn ngữ (75 phút). Thời gian nghỉ giữa các phần thi là 15 phút.

Đối với cách tính điểm bài thi GMAT, bài thi Toán và đọc có thang điểm từ 0-60 điểm. Tổng điểm tối đa của bài thi là 800 điểm, Trong đó điểm bài thi viết luận không được tính vào tổng điểm của bài thi.

4. GRE (Graduate Record Examination)

GRE là kỳ thi chuẩn hóa trình độ đầu vào đối với các sinh viên muốn học chương trình thạc sỹ về khoa học xã hội, tự nhiên, kỹ thuật, kiến trúc, giáo dục, nhân văn, nghệ thuật, được tổ chức bởi ETS Hoa Kỳ. Chứng chỉ GRE có giá trị trong vòng 5 năm. Một bài thi GRE gồm có các phần thi Viết (75 phút), Toán (60 phút) và Ngôn Ngữ  (60 phút) với lệ phí thi là $195.

Các sinh viên quan tâm đến kỳ thi GRE có thể tìm hiểu các loại sách tham khảo như: McGraw-Hill''s GRE 2010, The Official Guide to the GRE Revised General Test, Barron''s GRE, Kaplan 2013 GRE Premier with 5 Online Practice Tests.

Để biết thêm thông tin các bài thi chuẩn hóa đầu vào tại các trường Đại học Mỹ, cũng như các chương trình du học, các bạn vui lòng liên hệ với Blue Ocean để được biết thêm chi tiết.

Blue Ocean


ĐỐI TÁC