Hotline : 0967 057 711 - 0967 027 711 - 0963 779 771

Facebook Live Chat

DU HỌC CANADA VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Du học Canada luôn là một sự lựa chọn hấp dẫn dành cho nhiều bạn học sinh – sinh viên Việt Nam. Mỗi năm Canada chào đón hơn 300.000 sinh viên quốc tế nhập học, con số này không ngừng tăng trong những năm gần đây nhờ chính sách thu hút sinh viên SDS và CES. Cùng Du học Blue Ocean điểm qua một số thắc mắc về du học Canada mà chúng tôi đã có cơ hội giải đáp các bạn học sinh – sinh viên quan tâm du học Canada nhé.

 

Q1: A/c cho em hỏi đi du học Canada có phải phỏng vấn với Đại Sứ Quán không ạ?

A: Câu trả lời là Có nhưng rất ít. Thông thường đi du học Canada sẽ không yêu cầu phỏng vấn với Đại Sứ Quán nhưng trong trường hợp Đại Sứ Quán nghi ngờ về hồ sơ học tập hay Visa của bạn thì vẫn sẽ gọi bạn lên phỏng vấn

Q2: Thưa a/c em được biết là khi du học Canada sẽ có 2 chương trình là CES và SDS. Vậy em có thể tham gia 1 trong 2 chương trình này được không và 2 chương trình này khác nhau như thế nào ạ?

A: Chương trình CES và SDS là 2 chương trình hỗ trợ sinh viên Việt Nam đi du học tại Canada. Điểm nổi bật của chương trình này là giúp làm đơn giản hóa hồ sơ chứng minh tài chính. Với chương trình CES bạn chỉ cần đạt IELTS 5.0 (không kỹ năng nào dưới 4.5) bạn sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình này. Nhưng chương trình CES này đã kết thúc vào Tháng 6/2018 và sẽ được tiếp tục bằng chương trình SDS với yêu cầu IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0).

Q3: Chào a/c du học Blue Ocean. Em muốn hỏi liệu em có được tham gia chương trình SDS không vì ba mẹ em là người Việt Nam nhưng em lại mang quốc tịch Ukraina?

A: Câu trả lời là không vì chương trình SDS này không áp dụng với sinh viên mang quốc tịch Ukraina.

Q4: Em 15 tuổi và em muốn đi du học Canada. Vậy em có được đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt tại Canada không ạ?

A: Em chỉ có thể đi làm thêm khi em đủ 18 tuổi nhé!

Q5: Đi du học Canada mình có được làm thêm không ạ? Và thời gian làm thêm như thế nào ạ?

A: Trong thời gian đi du học tại Canada, bạn sẽ có thể làm thêm với thời gian là 20 tiếng/tuần.

Q6: Sau khi học xong tại Canada thì em sẽ được ở lại Canada với thời gian là bao lâu ạ?

A: Nếu bạn học chương trình kéo dài dưới 8 tháng thì Visa của bạn sẽ là 8 tháng. Nếu bạn học

Q7: Em muốn hỏi là em muốn học chương trình cao đẳng ngành Marketing tại Canada. Yêu cầu của trường là IELTS 6.5 (không kỹ năng nào dưới 6.0) nhưng hiện tại trình độ của em là IELTS 5.5. Vậy em có được sang Canada học không ạ?

A: Em hoàn toàn có thể sang Canada học 1 khóa tiếng Anh của trường để đảm bảo đủ yêu cầu đầu vào sau đó vào học khóa chính là khóa Marketing nhé!

Q8: Thời gian học để lấy bằng Cao đẳng, Đại học tại Canada là bao lâu?

A: Tùy vào chương trình, ngành học và kế hoạch học tập của mỗi bạn, thường thì các khóa Cao đẳng từ 2-3 năm, Đại học từ 3-4 năm. Sau ĐH thì 1, hoặc 1,5 năm. Nếu các bạn HS-SV chọn chương trình co-op (vừa học vừa làm) thời gian có thể kéo dài hơn, tùy ngành.

Q9: Em đã tốt nghiệp THPT cách đây 4 năm, hiện tại đang đi làm và có ý định sang Canada du học tự túc tại một trường Cao đẳng. Với thời gian nghỉ học lâu như thế thì cơ hội đạt Visa là thế nào?

A: Nếu bạn đã tốt nghiệp PTTH cách đây 4 năm và bây giờ có ý định đi du học Canada thì bạn cần chứng minh cho nơi đầu tiên là Trường và sau đó là Lãnh sự quán Canada biết rõ trong những năm gần đây thì bạn học gì, làm việc gì, ở đâu?

Phía trường học và đặc biệt là nhân viên xét Visa sẽ căn cứ vào công việc bạn đang làm, xem xét các điểm trong học bạ, điểm tốt nghiệp Đại học,…mà họ sẽ có câu trả lời cho bạn là nhận học/cấp Visa hay không. Nếu bạn đã có thư nhận vào học của trường thì cũng chưa hẳn bạn sẽ được cấp Visa. Quan trọng là ngành học, thời gian bạn xin học có hợp lý không? Kế hoạch học tập của bạn ở Canada có rõ ràng hay không để họ cấp Visa.

Tuy nhiên, bạn đã hoàn tất bậc Đại học tại Việt Nam, xin học chương trình Cao đẳng thì thật sự không hợp lý. Nó sẽ hợp lý hơn nếu bạn chọn học bậc sau đại học, hoặc nếu học lại Cao đẳng, bạn sẽ phải có một giải trình hợp lý.

Q10: Em muốn sau khi tốt nghiệp Đại học sẽ du học ngành Y khoa tại Canada, em muốn hỏi học Y khoa tại Canada có yêu cầu như thế nào? Em muốn biết những điều cơ bản và cần thiết về du học Canada ngành Y khoa?

A: Ngành Y khoa ở Canada (và một số quốc gia phát triển khác) chỉ nhận các học sinh đã học qua Y khoa ít nhất là 4 năm ở đất nước của các bạn. Bên cạnh đó còn là một số yêu cầu rất khắc nghiệt như: phỏng vấn, lý lịch tư pháp, sức khỏe,… mới được ghi danh, sau đó trường mới xét hồ sơ. Học Y khoa tại Việt Nam đã khó , học Y  khoa bằng 1 thứ tiếng khác tại các nước phát triển còn khó hơn và yêu cầu khắt khe hơn rất nhiều nên em phải cân nhắc thật kỹ khả năng và quyết định lựa chọn của mình trong ngành này.

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp về du học Canada mà Du học Blue Ocean đã tổng hợp lại. Nếu bạn còn những câu hỏi, những thắc mắc khác mà chưa được đề cập ở trên thì hãy liên hệ Du học Blue Ocean theo hotline: 0967 057 711 (Ms. Quỳnh Phương)

Quỳnh Phương,25/10/2018

Blue Ocean

ĐỐI TÁC