Hotline : 0967 057 711 - 0967 027 711 - 0963 779 771

Facebook Live Chat

Những điều cần chuẩn bị để phỏng vấn xin Visa Pháp thành công

Những điều cần chuẩn bị để phỏng vấn xin Visa Pháp thành công

Những điều cần chuẩn bị để phỏng vấn visa du học Pháp thành công luôn là mối bận tâm và quan tâm tìm hiểu đối với các bạn đang chuẩn bị đi du học Pháp. Hôm nay Blue Ocean sẽ chia sẻ với các bạn các bước cần thiết để hoàn hiện hồ sơ và phỏng vấn visa du học Pháp nhé.

1. Đăng ký tài khoản trên web của Campus France

Việc đăng ký này là bắt buộc đối với tất cả học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh muốn du học Pháp bởi hiện nay, để xin được visa du học Pháp, bạn cần phải cung cấp số hiệu cá nhân Việt Nam mà bạn đăng ký trên trang web của Campus France. Bên cạnh đó việc đăng ký tài khoản cá nhân này còn cho phép bạn có một tài khoản riêng để trao đổi thông tin với đại diện của Campus France cũng như các trường kết nối campus. Tài khoản này cũng cho phép bạn đăng ký dự thi TCF.

2. Điền thông tin cá nhân và kế hoạch học tập vào hồ sơ online

Sau khi tạo xong tài khoản cá nhân trên web, bạn cần điền các thông tin của bạn vào hồ sơ du học Pháp như: dự định học tập tại Pháp, đề tài nghiên cứu đã, đang và sẽ thực hiện, quá trình học tập trước đây tại THPT hay đai học, kinh nghiệm nghề nghiệp và công tác như thế nào, trình độ tiếng Pháp ra sao và các ngoại ngữ khác nếu có… Trước khi hợp thức hoá – valider hồ sơ của bạn, cần kiểm tra kỹ càng các thông tin vừa điền vì hồ sơ sẽ được lưu lại, không tự sửa đổi được nữa. Nếu muốn sửa lại, bạn cần hẹn gặp với đại diện Campus France.

3. Trả tiền phí phỏng vấn Campus France

Trong các thủ tục cần làm để xin visa du học bạn phải trải qua phần thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp bắt buộc đó là: Test de Connaissance du Français (TCF) và một buổi phỏng vấn trực tiếp (CEF). Lệ phí đăng ký bằng tiền mặt đối với phần thi này như sau:

  • Phí thi: 2.500.000 VNĐ
  • Phí phỏng vấn campus: 2.900.000 VNĐ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn không bắt buộc phải thi TCF (vì đã có các loại bằng chứng minh đủ  trình độ tiếng Pháp như DELF B2, DALF…) hoặc được miễn phí buổi phỏng vấn trực tiếp (trường hợp sinh viên được học bổng của Evariste Galois). Để biết bạn có thuộc diện được miễn thi TCF hay miễn lệ phí phỏng vấn hay không, hãy liên hệ trực tiếp với Campus France để được trả lời chính xác nhất.

4. Các giấy tờ cần thiết chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

Khi đã định hình được kế hoạch đi du học, bạn cần chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ sẽ phải đính kèm lên Campus France để cơ quan này xử lý hồ sơ cho bạn. 

Bộ hồ sơ cần làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc Pháp cho các giấy tờ sau :           

  • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
  • Bảng điểm THPT, giấy báo trúng tuyển vào một trường đại học tại Việt Nam. 
  • Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học (nếu sinh viên  đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên (nếu sinh viên còn đang học đại học)
  • Giấy chứng nhận đủ trình độ tiếng Pháp (TCF-DAP TCF TP, DELF B2, DALF…)
  • Giấy khai sinh (bản sao)
  • Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hạn
  • Các giấy tờ chính minh trình độ học tập và công tác khác: giấy chứng nhận thực tập; chứng nhận kinh nghiệm đã làm việc; chứng chỉ tiếng Anh…

5. Thi trình độ tiếng Pháp - TCF (Test de Connaissance du Français) TCF DAP và TCF TP

Bài thi để kiểm tra trình độ tiếng Pháp (TCF) của Trung Tâm quốc tế nghiên cứu sư phạm CIEP là một bài kiểm tra được chuẩn hóa châu Âu CECR. Chứng chỉ TCF này là bắt buộc đối với tất cả các sinh viên quốc tế có mong muốn theo học chương trình đại học và sau đại học tại Pháp. Kết quả bài thi sẽ xác định được trình độ tiếng Pháp của thí sinh như thế nào (đánh giá trên mức thang 6 theo cách đánh giá của Hội Đồng Châu Âu).

Thời hạn cuối cùng để đăng ký thi TCF là trước kỳ thi ít nhất 1 tháng. Bạn nên tính toán thời điểm đăng ký tham gia kỳ thi tuỳ theo trình độ tiếng Pháp và thời gian bạn cần chứng chỉ TCF. Nếu chưa tự tin với trình độ tiếng Pháp của mình, bạn nên tính toán đủ thời gian để có thể thi TCF lần 2 (sau ít nhất 60 ngày) trước khi gửi hồ sơ đi các trường nếu lo điểm TCF của mình không đủ để được visa hay được nhận học.

6. Phỏng vấn Campusfrance

Từ tài khoản cá nhân trên hồ sơ campus, sau khi đã valider hồ sơ online, bạn trả tiền phỏng vấn và vào phần mon dossier để đặt hẹn cho buổi phỏng vấn trên website của Campus France. Buổi phỏng vấn kéo dài khoảng 30 phút, tại tầng 2 văn phòng của Campus France các nhân viên của Campus France sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn. Nội dung các câu hỏi chủ yếu sẽ xoay quanh các thông tin bạn đã điền và đính kèm trên web của Campus France như: quá trình học tập của bạn, kinh nghiệm nghề nghiệp đã khai trên hồ sơ, dự định học tập tại Pháp và dự định nghề nghiệp của bạn trong tương lai sau khi học xong.

Các bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng các câu hỏi này để có những câu trả lời thật thuyết phục, thông minh và thống nhất. Điều quan trọng là bạn cần phải thể hiện được sự tích cực của mình trong việc bạn muốn đi du học ở Pháp. Buổi phỏng vấn có thể sẽ diễn ra bằng tiếng Pháp hoặc bằng tiếng Anh (nếu bạn theo một chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ở Pháp).

Khi đi phỏng vấn campus, bạn phải mang theo tất cả các bản gốc và bản dịch công chứng tiếng Pháp các giấy tờ đã ghi ở trên. Campus France có thể sẽ từ chối phỏng vấn nếu các giấy tờ trên không đầy đủ hoặc dịch thuật không hợp lệ. Cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ nhận giấy chứng minh trình đã qua phỏng vấn do Campus France cấp và giấy này là bắt buộc trong hồ sơ xin visa. Giấy xác nhận này cũng giảm lệ phí xin visa cho các bạn.

7. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Pháp

Khi đã hoàn tất các bước trên, và có giấy báo nhập học của trường, bạn cần gọi điện xin cuộc hẹn với bộ phận làm Visa của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội (TLS Hà Nội đối với trường hợp hộ chiếu của các bạn được cấp tại Hà Nội) để nộp hồ sơ xin visa. Nếu hộ chiếu của các bạn được cấp tại TP Hồ Chí Minh thì gọi điện xin cuộc hẹn nộp hồ sơ xin visa  tại TLS TP Hồ Chí Minh.

Khi đến, bạn nộp hồ sơ và lệ phí xin visa (50 Euro, tương đương: 1.300.000 VND tuy từng thời điểm và tỉ giá euros), đối với sinh viên nhận học bổng của chính phủ Pháp sẽ được miễn phí visa.

Bạn có thể theo dõi trên trang web của Đại Sứ Quán Pháp về tình hình xét duyệt hồ sơ xin visa. Nếu hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ mang phiếu hẹn đến để lấy visa.

Trên đây là toàn bộ những điều cần chuẩn bị để phỏng vấn visa Pháp, hãy chuẩn bị thật kỹ hồ sơ với các bước hướng dẫn từ Blue Ocean và có một tâm lý thật thoải mái khi vào phỏng vấn thật tốt thì chắc chắn bạn sẽ thuận lợi nhận được visa thôi. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ thêm hay liên hệ ngay tới Blue Ocean chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn trên hành trình du học. Liên hệ qua hotline: 0967 02 7711/ 0965 805 488 hoặc để lại thông tin theo form đăng ký phía dưới:

Blue Ocean

ĐỐI TÁC