Hotline : 0967 057 711 - 0967 027 711 - 0963 779 771

Facebook Live Chat

Các câu hỏi thường gặp về việc xin visa lao động kết hợp kỳ nghỉ Úc

Có rất nhiều thắc mắc liên quan đến việc xin thị thực visa lao động kết hợp kỳ nghỉ Úc, trong khuân khổ bài viết này Blue Ocean Education xin đưa ra câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về diện thị thực visa lao động kết hợp kỳ nghỉ Úc.

1. Việt Nam có là quốc gia đủ điều kiện tham gia chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ không bởi trong mẫu đơn xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ không có tên Việt Nam trong danh sách các nước đủ điều kiện tham gia?

Trả lời: Có. Việt Nam là quốc gia đủ điều kiện tham gia chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ. Mẫu đơn xin thị thực của chúng tôi sẽ được cập nhật trong thời gian sớm nhất có thể.

2. Khi nào tôi có thể nộp đơn xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ?

Trả lời: Chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 3 năm 2017. Sau đó, chương trình sẽ bắt đầu lại vào 1 tháng 7 hàng năm

3. Bao nhiêu công dân Việt Nam có thể nộp đơn xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một hàng năm?

Trả lời: Chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ được thực hiện từ 1 tháng 7 đến 30 tháng 6 năm sau. Hàng năm tối đa 200 công dân Việt nam có thể tham gia chương trình này. Khi chỉ tiêu này đã đạt, Đại sứ quán Úc sẽ không chấp nhận thêm hồ sơ xin thị thực nào nữa cho đến khi chương trình được bắt đầu lại vào 1 tháng 7.  

Điều này có nghĩa khi chương trình bắt đầu vào ngày 1 tháng 3 năm 2017 đến hết 30 tháng 6 năm 2017 sẽ có 200 công dân Việt nam có thể tham gia chương trình. Vào ngày 1 tháng 7 năm 2017, sẽ có thêm 200 chỉ tiêu mới áp dụng cho đến hết 30 tháng 6 năm 2018.  

4. Chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ bắt đầu vào thời gian nào hàng năm?

Trả lời: Chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ được bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 hàng năm.

5. Người được cấp Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ có thể làm gì ở Úc?

Trả lời: 

Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ diện thị thực 462 cho phép người tham gia chương trình được

  • Tham gia vào các hoạt động trao đổi văn hóa và du lịch; 
  • Lưu trú tại Úc trong thời gian 12 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên;
  • Làm việc trong thời gian lưu trú tại Úc 12 tháng, nhưng không quá sáu (6) tháng với mỗi một chủ lao động; và 
  • Học tập tối đa bốn (4) tháng;
  • Nộp đơn xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần hai nếu người đó đã làm việc ba (3) tháng tại vùng Bắc Úc trong lĩnh vực du lịch và khách sạn hoặc nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp.  

6. Tôi cần có điều kiện gì để đáp ứng đủ điều kiện xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một?

Trả lời: 

Để đáp ứng đủ điều kiện chung xin thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ, các ứng viên Việt nam cần phải:

  • Có Thư giới thiệu của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (DOLAB), Bộ Lao động và Thương binh Xã hội Việt Nam (MOLISA) nộp cùng hồ sơ xin thị thực.
  • Có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị 
  • Đủ 18 tuổi nhưng chưa tròn 31 tuổi vào thời điểm nộp hồ sơ
  • Quý vị ở ngoài Úc khi nộp hồ sơ xin thị thực và khi được cấp thị thực
  • Không có trẻ em diện phụ thuộc đi kèm trong thời gian lưu trú tại Úc
  • Có đủ tiền chi trả cho các chi phí trong thời gian làm việc kết hợp kỳ nghỉ (khoảng 5000 đô la Úc)
  • Có đủ tiền mua vé máy bay khứ hồi hoặc vé máy bay sang một nước khác vào cuối thời gian lưu trú tại Úc
  • Chưa từng nhập cảnh Úc theo chương trình Thị thực Du lịch kết hợp Làm việc (diện thị thực 417) hoặc chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ (diện thị thực 462)
  • Tốt nghiệp đại học hoặc đã hoàn thành ít nhất hai năm học bậc đại học 
  • Có trình độ tiếng Anh hữu dụng  (tương đương với IELTS 4.5 hoặc cao hơn)
  • Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và tư cách
  • Là khách du lịch thật sự

7. Tôi có thể mang con diện phụ thuộc với tôi theo chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ không?

Trả lời

Quý vị không thể đăng ký bất cứ trẻ em diện phụ thuộc nào kèm theo trong hồ sơ xin thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ của quý vị, và trẻ em diện phụ thuộc không thể ở cùng quý vị tại bất cứ thời điểm nào khi quý vị còn đang lưu trú tại Úc theo chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ.

8. Có giới hạn về tuổi đối với xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một hay không?

Trả lời: Có. Người xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ tối thiểu phải đủ 18 tuổi nhưng chưa tròn 31 tuổi vào thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực.

9. Tôi có thể xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một như thế nào?

Trả lời: 

  • Bước 1: Nộp đơn lên Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (DOLAB), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam (MOLISA) để được cấp Thư giới thiệu. Thư này được nộp cùng hồ sơ xin thị thực.
  • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ visa
  • Bước 3: Nộp hồ sơ xin Thị thực Lao động kết hợp kỳ nghỉ

10. Tôi có thể nộp hồ sơ xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một ở đâu?

Trả lời: Hồ sơ xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ có thể nộp tại các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc ở Việt Nam. Hồ sơ giấy nộp vào Đại sứ quán qua đường bưu điện sẽ không được chấp nhận.

11. Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một có lệ phí là bao nhiêu?

Trả lời: 440 AUD

12. Tôi có phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học nếu tôi nộp hồ sơ xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một hay không?

Trả lời: Có. Quý vị phải trực tiếp đến Trung tâm tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Úc để cung cấp thông tin sinh trắc học.

 13. Tôi có thể xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ bao nhiêu lần?

Trả lời: Quý vị chỉ có thể được cấp một Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một (diện thị thực 462). Quý vị có thể xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần hai nếu quý vị đã được cấp Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một, và đáp ứng một số yêu cầu khác.

14. Tôi cần điều kiện gì để có thể xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần hai?

Trả lời: 

Đương đơn cần đáp ứng các điều kiện xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một, và các điều kiện bổ sung như sau:

  • Trước đó đã chỉ được cấp một Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ
  • Đã làm ít nhất ba (3) tháng công việc trong các lĩnh vực được quy định bao gồm du lịch và khách sạn hoặc nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp ở vùng Bắc Úc trong thời hạn Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một

15. Tôi có thể nộp đơn xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần hai như thế nào?

Trả lời:

  • Hồ sơ xin Thị thực Lao động kết hợp Ký nghỉ lần hai của quý vị phải được nộp trực tuyến thông qua ImmiAccount
  • Nếu quý vị đang lưu trú tại Úc bằng Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một và muốn gia hạn thời gian lưu trú của mình, quý vị cần phải nộp hồ sơ xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần hai trước khi thị thực hiện tại của quý vị hết hạn và trước khi quý vị tròn 31 tuổi.

16. Tôi có thể tìm thêm thông tin về chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ của Úc ở đâu?

Trả lời: Quý vị có thể tìm thêm các thông tin chung về Chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ trên trang mạng của Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP) tại: Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ (diện thị thực 462)

17.Thời gian xét duyệt Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một là bao lâu?

Trả lời: 14 ngày

18. Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một của tôi có giá trị trong bao lâu?

Trả lời: Nếu quý vị được cấp Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ, thị thực này sẽ có giá trị trong 12 tháng tính từ ngày quý vị nhập cảnh vào Úc

19. Các yêu cầu về sức khỏe đối với Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ là gì?

Trả lời: Để có thể được cấp thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ diện thị thực 462, quý vị phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe. Để có thêm thông tin, quý vị vui lòng tham khảo www.border.gov.au/Trav/Visa/Heal.

20. Khi nào tôi phải thực hiện khám sức khỏe để xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ?

Trả lờiQuý vị chỉ nên thực hiện khám sức khỏe sau khi đã được Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (DOLAB), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam (MOLISA) cấp Thư giới thiệu và trước khi nộp hồ sơ xin Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ diện thị thực 462.

Nếu quý vị không thực hiện khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin thị thực, quyết định về hồ sơ xin thị thực của quý vị có thể sẽ bị chậm trễ. Xem: Lời khai về sức khỏe của tôi

21. Tôi phải làm gì nếu gần đây tôi mới hoàn thành khám sức khỏe để xin thị thực Úc?

Trả lời: Nếu quý vị đã khám sức khỏe để xin thị thực Úc trong vòng 12 tháng gần đây, quý vị có thể nộp hồ sơ xin thị thực và chờ nhân viên xét duyệt thị thực liên lạc với quý vị để thông báo quý vị có cần phải khám sức khỏe nữa hay không.

(Trích nguồn:  Website Đại sứ Quán Australia tại Việt Nam)

Tìm hiểu thêm:

Website: http://duhocblueocean.vn/

Fan page: https://www.facebook.com/BlueOceanEducation

Email: info@duhocblueocean.vn

Blue Ocean Education Group 

Blue Ocean

ĐỐI TÁC