Hotline : 0967 057 711 - 0967 027 711 - 0963 779 771

Facebook Live Chat

Du học Mỹ: Làm thế nào để tiết kiệm chi phí thấp nhất?

Đối với những gia đình có thu nhập ở mức trung bình – khá, tiết kiệm chi phí luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu khi cho con du học Mỹ. Tuy nhiên, nếu chọn trường đúng hướng, du học không phải lúc nào cũng tốn chi phí cao.

Du học Mỹ: Làm thế nào để tiết kiệm chi phí thấp nhất?

Chọn trường công lập hay tư thục? 

Khác với Việt Nam, ở Mỹ, các trường công lập và tư thục có chất lượng tương đương nhau. Điểm khác biệt chỉ nằm ở học phí và sĩ số sinh viên trong một lớp. Học phí trường công đương nhiên lúc nào cũng rẻ hơn trường tư. Sĩ số sinh viên trong một lớp ở trường công đông hơn trường tư. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch học tập rõ ràng thì dù học ở trường công hay tư bạn cũng đều đạt kết quả tốt như nhau.

 

Với hơn 3,000 trường đại học và cao đẳng, Mỹ đem đến nhiều lựa chọn phong phú về học phí và chương trình học ở nhiều bang. Rất nhiều Đại học công lập của Mỹ có học phí rất hợp lý, từ 10,000USD đến 22,000USD/ năm. Ví dụ như học phí ở University of Arkansas - Fort Smith (Arkansas): 10,168USD/năm, University of Wyoming (Wyoming): 12,935USD/năm, Concord University (Virginia): 12,698USD/năm, Idaho State University (Idaho): 11,236USD/năm, East Tennessee State University (Tennessee): 11,632USD/năm …

 

Học phí ở các trường tư thục tuy có cao khoảng 25,000 – 38,000/năm nhưng sẽ thấp hơn nhiều sau khi có học bổng và có các khoản vay từ nhà trường. Đừng chỉ nhìn vào chi phí mà nhà trường dự tính trước trên trang web của họ, hãy tìm  thông tin học bổng và thử sức mình. Ngoài ra, bạn nên xem xét xu hướng cấp học bổng, điều kiện nhận học bổng trong suốt quá trình học tại trường và khả năng nhận học bổng của bản thân.

 

Ngoài ra, Cao đẳng cộng đồng là lựa chọn lý tưởng để tiết kiệm học phí. Với học phí dao động từ 6,000 – 10,000USD/năm, các bạn tiết kiệm lên đến 10,000USD/năm so với vào thẳng Đại học. Sĩ số lớp nhỏ nên sinh viên cũng được quan tâm chu đáo.

Chọn địa điểm: Tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Nơi sinh sống sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến mức chi phí. Có thể nhận thấy sự chệnh lệch rõ về chi phí sinh hoạt giữa các thành phố lớn như New York, Chicago hay Houston... với các thành phố nhỏ hơn hoặc các khu vực ngoại ô. Mức chênh lệch có thể lên đến 6,000USD/năm. Theo Trung tâm tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ (Education USA), những thành phố lớn, bang California và vùng Đông Bắc thường có mức chi phí sinh hoạt cao nhất; Trong khi đó, mức phí sinh hoạt ở miền Nam, miền Trung Tây và các khu vực khác thường thấp hơn.

Học bổng: Không quá khó

Hiện có một số trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ đang cấp học bổng du học Mỹ lên đến 50%. Đại học Concord (Virginia) cấp học bổng từ 25% - 50% (áp dụng cho cả 4 năm học) dựa trên điểm trung bình và năng lực tiếng Anh. Yêu cầu tối thiểu là ĐTB>=7.0 và tiếng Anh tương đương TOEFL iBT 60 hoặc IELTS 5.0. Dĩ nhiên là điểm trung bình và năng lực tiếng Anh của bạn càng cao thì cơ hội được chấp thuận học bổng càng cao. Mỹ chú trọng cho học bổng trong quá trình học nhằm thúc đẩy sự nghiêm túc trong học tập của sinh viên.Vì vậy, bạn đừng chăm chăm tìm học bổng giá trị cao đầu vào. Hãy học tập nghiêm túc và sự chăm chỉ sẽ được đền đáp xứng đáng.

“Mẹo” tiết kiệm chi tiêu của du học sinh

Để tiết kiệm chi phí, du học sinh thường chú ý tiết kiệm trong mọi sinh hoạt. Về ăn uống, việc tự nấu ăn được đánh giá là phương pháp tiết kiệm hiệu quả mà vẫn đảm bảo chất lượng bữa ăn. Phương tiện giao thông công cộng cũng là giải pháp tiết kiệm hiệu quả. Một số chi phí khác như mua sắm sách vở, hàng hoá... cũng có thể được giảm xuống bằng việc sử dụng thẻ giảm giá, mượn sách và dụng cụ học tập ở thư viện ở trường. Thậm chí có thể mua lại các sách đã dùng với giá rẻ tại cửa hàng hoặc trên website như abebooks, jscampus, sellstudentstuff, và cả trên Amazon hay eBay…

Tiết kiệm ngay từ bước khởi đầu

Bạn Trần Minh Khiêm, vừa tốt nghiệp ngành tài chính tại University of Arkansas (Mỹ), chia sẻ: “Gia cảnh mình không khá lắm. Ba mẹ ly dị và mình còn bị mất học bạ bản gốc. Mình gần như không có hy vọng đi du học nhưng mình vẫn cố gắng tìm kiếm cơ hội. Mình tìm hiểu khá nhiều thông tin nhưng vì không chọn lọc được và cũng không biết chứng minh tài chính ra sao. Khi ấy nhờ có các anh chị ở trung tâm AMV hỗ trợ mà thủ tục mới hoàn thành nhanh chóng, trong khi nhiều bạn tự lo thì phải mất đến 6 tháng. Ngoài ra, mình còn được AMV tư vấn chọn trường có mức ưu đãi học phí cao với chi phí sinh hoạt vô cùng tiết kiệm. Nhờ vậy, chi phí du học của mình đã được giảm đi đáng kể”.

 

Quả thật việc có quá nhiều cơ sở đào tạo và chương trình du học cùng với thực tế rằng thông tin du học ngày càng phổ biến, có thể tiếp cận dễ dàng từ nhiều nguồn mà không được chọn lọc kỹ càng thường dẫn đến trở ngại cho gia đình và bản thân du học sinh trong quá trình ra quyết định. Do đó, việc tìm đến sự trợ giúp từ các trung tâm tư vấn đang trở thành một sự lựa chọn phổ biến. Những trung tâm tư vấn du học uy tín sẽ cung cấp sự tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp không chỉ trong việc chọn lọc, thu thập thông tin mà còn ở cả khâu chọn trường, chọn chương trình học đến hoàn thành thủ tục, giảm phí đăng ký nhập học, miễn phí xin visa, hỗ trợ về vé máy bay cũng như sắp xếp ăn ở... Đây cũng có thể xem là giải pháp hữu hiệu để giải quyết bài toàn chi phí du học.

Với hệ thống đại diện hàng trăm trường Đại học, Cao đẳng và phổ thông trải khắp các bang của nước Mỹ, BLUE OCEAN  sẽ đem tới sự lựa chọn đa dạng, phù hợp với điều kiện của từng cá nhân khi đi du học Mỹ.

Blue Ocean


ĐỐI TÁC